Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

LUẬT CHƠI BIDA 15 LỖ

15/06/2023
Tin tức

LUẬT CHƠI BIDA 15 LỖ

Có rất nhiều luật chơi bida nên nếu bạn muốn học cách chơi bida lỗ đúng hãy nắm chắc luật và luyện tập thường xuyên để trở nên thành thục. Bida Thanh Hiển sẽ cung cấp cho bạn những luật chơi bida 15 lỗ phổ biến nhất trên thế giới.

Luật chơi bida 15 lỗ hiểu đơn giản là trên bàn bida sẽ có có tổng 15 bi mục tiêu và 1 bi cái, các bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15. Cơ thủ đánh hết nhóm bi của mình và bi số 8 màu đen trước sẽ giành chiến thắng.

1.1 Mục tiêu trận đấu

Bida 15 lỗ xoay vòng đánh 15 bi mục tiêu từ số 1 đến 15 và 1 bi cái. Trong mỗi cú đánh, bi cái phải chạm vào bi mục tiêu có số nhỏ nhất trên bàn, nhưng bi vào lỗ không cần phải theo thứ tự trên. Một cú đánh hợp lệ đều được tính khi bất cứ bi mục tiêu nào vào lỗ.

Nếu cơ thủ đánh bi vào lỗ hợp lệ, cơ thủ đó sẽ thực hiện tiếp cú đánh và đánh cho tới khi trượt, phạm lỗi hay thắng ván đấu, đạt được 61 điểm. Ngược lại, nếu đánh trượt, cơ thủ tiếp theo phải bắt đầu lượt cơ của mình từ vị trí các bi để lại trên bàn và có quyền chọn:

 • Tiếp tục đánh ở vị trí bi do cơ thủ trước để lại.
 • Cơ thủ đặt bi có chỉ số nhỏ nhất tại điểm cuối bàn, bắt đầu lượt với bi cái trong tay và ở sau lằn ngang đầu bàn.

1.2 Cách tính điểm theo luật chơi bida 15 lỗ

Cách tính điểm luật chơi bida 15 lỗ rất đơn giản, chỉ cần một bi mục tiêu lọt vào lỗ hợp lệ sẽ được tính điểm là giá trị của bi mục tiêu đó. Khi 1 người chơi đạt 61 điểm hoặc hơn, ván đấu sẽ kết thúc. Trong trường hợp cả hai cơ thủ đạt 60 điểm sau khi tất cả 15 bi mục tiêu đã vào lỗ,  ván đấu đó được coi là hòa, và sẽ phân thắng thua theo 3 cách sau:

 • So sánh chỉ số trung bình 2 cơ thủ ở trận trước.
 • Thi đấu tiếp cho đến khi có sự cách biệt về điểm.
 • Bốc thăm người thắng cuộc.

1.3 Cách xếp bi theo luật chơi bida lỗ

Để xếp bi  15 lỗ bạn cần sử dụng khuôn tam giác. Cách xếp sẽ bắt đầu từ bi số 1 nằm ở đỉnh của tam giác trên điểm cuối bàn và các bi mục tiêu khác được xếp thứ tự như hình. Ván đấu sẽ bắt đầu với bi cái trong tay sau lằn ngang đầu bàn.

1.4 Vùng giới hạn trong luật chơi bida lỗ

Ở mỗi góc bàn bida sẽ có một hình tam giác đường kẻ bằng phấn có cạnh dài 71cm và cạnh ngắn 35.5cm. Các cú đánh liên tiếp ghi điểm sẽ bị giới hạn bởi vùng này, vậy nên cơ thủ sẽ phải chú ý những điều sau:

 • Khi cả hai bi mục tiêu nằm trong tam giác ngay cả khi tâm bi nằm trên đường giới hạn cú đánh liên tiếp ghi điểm được xem như “vào” vùng giới hạn.
 • Cơ thủ chỉ được quyền đánh 1 điểm khi cả hai bi mục tiêu vào vùng giới hạn. Tuy nhiên sau khi ghi điểm thứ hai, cơ thủ phải đưa ít nhất 1 bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn.
 • Nếu bi mục tiêu được đưa ra ngoài vùng giới hạn và quay lại vào vùng này sẽ bắt đầu tính là “vào”

Cơ thủ không thực hiện được những điều trên sẽ phạm lỗi luật chơi bida và mất lượt cơ của mình.

1.5 Cú đánh khai cuộc đúng luật chơi bida lỗ

Cơ thủ khai cuộc phải đánh bi cái chạm vào bi số 1 đầu tiên và cú đánh đúng luật chơi billiards sẽ được tính khi đưa được bi vào lỗ hay ít nhất 4 bi mục tiêu khác phải chạm băng. Nếu cơ thủ đánh bi cái vào lỗ hoặc rơi ra khỏi bàn hay không đạt yêu cầu trên bị tính là phạm lỗi. Cơ thủ tiếp theo sẽ có bi cái trong tay sau lằn ngang đầu bàn. Ngoài ra nếu bi mục tiêu rơi khỏi bàn cơ thủ tiếp theo sẽ chọn đồng thời tất cả bi muc tiêu phải đặt lại.

1.6 Tiến trình trận đấu bida 15 lỗ

Tiến trình trận đấu bida 15 lỗ sẽ bắt đầu sau cú đánh khai cuộc đúng luật. Cơ thủ đã đánh gậy bida trượt vào lỗ hoặc nhiều hơn bóng mục tiêu trong cú đánh mở đầu sẽ tiếp tục đánh cho đến khi trượt, phạm lỗi hoặc thắng trận đấu. Khi cơ thủ này phạm sai lầm, cơ thủ tiếp theo sẽ bắt đầu lượt của mình. Cuối cùng trận đấu sẽ kết thúc khi 1 trong 2 cơ thủ đạt 61 điểm trở lên hoặc bị truất quyền thi đấu do vi phạm nghiêm trọng.

1.7 Các trường hợp vi phạm luật chơi bida 15 lỗ

Các trường hợp phạm lỗi khi vi phạm luật chơi bida 15 lỗ:

 • Đánh rơi bi khỏi bàn bida.
 • Đánh bi khi chưa dừng hẳn (cả bi cái và bất kỳ bi mục tiêu nào).
 • Cơ thủ dùng cơ khác ngoài đầu da để đánh.
 • Chạm bất cứ bộ phận, đồ dùng nào khác vào bi.
 • Đánh khi chân không chạm sàn bị coi là phạm luật
 • Đẩy cơ (dùng đầu cơ chạm vào bi với lượng thời gian hợp lệ).
 • Đánh chạm bi 2 lần.
 • Đánh sai bi là cú đánh trái luật, trọng tài và đấu thủ có thể bắt lỗi cú đánh này. Trọng tài chỉ được bắt lỗi sau khi cú đánh đã được thực hiện và những điểm ghi trước khi phạm lỗi vẫn đều được tính.
 • Đánh bi không đúng kỹ thuật.

Với những vi phạm luật chơi bida 15 lỗ trên, cơ thủ sẽ mất hoàn toàn lượt chơi. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số lỗi không cố ý trong luật chơi bida và được đánh tiếp như:

 • Bi nhảy lên thành băng rồi quay trở lại bàn vẫn được coi là hợp lệ nhưng nếu bi vẫn còn nằm lại trên thành băng hay thành bàn được coi là phạm lỗi và cơ thủ mất lượt.
 • Bất cứ cú đánh nào phạm lỗi xảy ra do sự va chạm từ bên ngoài sẽ không tính lỗi. Nếu bi bị xê dịch do tác động bên ngoài bi sẽ đặt lại vị trí cũ và tiếp tục đánh.
 • Cú đánh trượt cơ không làm mất lượt của cơ thủ trừ khi bị phát hiện sắt bịt đầu cơ hay cán cơ đã chạm bi cái.
 • Cú đánh trượt cơ không phạm lỗi và tiếp tục đánh thành công điểm vẫn sẽ được tính và tiếp tục đánh.

2. Tổng kết

Bài viết trên đây Bida Thanh Hiển đã bạn giúp bạn có những thông tin hữu ích về luật chơi bida. Hãy đọc thật kỹ luật bida 15 lỗ để có thể thành thục trong việc chơi billiards và tránh phạm phải những lỗi không đáng tiếc.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MUA BÀN BIDA CŨ MIỀN NAM VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÁCH HÀNG CẦN BIẾT

MUA BÀN BIDA CŨ MIỀN NAM VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÁCH HÀNG CẦN BIẾT Bàn bida cũ miền nam đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn đảm bảo đến 90% đang là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn. Không chỉ có các thông số kỹ thuật được bảo hành, bàn bida cũ miền nam còn có giá thành hợp lý, phù hợp với thu nhập của nhiều người ham mê bộ môn bida mà chưa có điều kiện để mua bàn bida mới.Hãy cùng Bida Thanh Hiển tìm hiểu nhé!

ĐỊA CHỈ MUA BÀN BIDA TẠI LONG THÀNH GIÁ RẺ?

Mua bàn bida tại Long Thành ở địa chỉ nào đảm bảo uy tín, chất lượng giá rẻ là điều những khách hàng tại tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung khi có nhu cầu.  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tìm đúng địa chỉ uy tín cung cấp những sản phẩm bàn bida chất lượng nhé

ĐỊA CHỈ MUA BÀN BIDA TẠI BÌNH PHƯỚC GIÁ RẺ?

Mua bàn bida tại Bình Phước ở địa chỉ nào đảm bảo uy tín, chất lượng giá rẻ là điều những khách hàng tại tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung khi có nhu cầu.  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tìm đúng địa chỉ uy tín cung cấp những sản phẩm bàn bida chất lượng nhé!

Xu hướng chơi bida ngày nay của giới trẻ

Trong những năm trở lại đây bida được tất cả mọi người,không phân biệt tuổi tác kể cả những người lớn tuổi và đặc biệt là giới trẻ yêu thích bộ môn giải trí của trò chơi này nhất là bida lỗ (pool) Xu hướng chơi bida thay đổi liên tục do những năm trở lại đây thường xuyên tổ chức thi đấu quốc tế, vì vậy nếu bạn là một người mới tìm hiểu về bida mà không cập nhật thông tin thì rất dễ bị lạc hậu. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những xu hướng chơi bida nổi bật trong vài năm trở lại đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

BÀN BIDA CŨ THANH LÝ Ở ĐỒNG THÁP VÌ SAO NÊN MUA TẠI BIDA THANH HIỂN?

Bàn bida cũ thanh lý ở đồng Tháp của Bida Thanh Hiển được nhiều khách hàng tại tỉnh miền tây sông nước yêu thích trong nhiều năm qua. Nếu có điều kiện về kinh tế đương nhiên lời khuyên tốt nhất là bạn nên mua bàn bida mới 100% về sử dụng. Ngược lại, dịch vụ thanh lý bàn bida là lời giải vô cùng tuyệt vời dành cho những người có ý mua bàn bida về giải trí hoặc kinh doanh mà chưa có đủ điều kiện về kinh tế.

Luật chơi bida pool 9 bi ai cũng có thể hiểu

Luật chơi bida pool 9 bi ai cũng có thể hiểu Bộ môn bida pool 9 bi không chỉ mang tính giải trí mà còn đòi hỏi người chơi có khả năng tính toán sao cho mỗi cú đánh phải chạm bi số nhỏ nhất. Cũng chính điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn của bộ môn bida này. Ngay sau đây, hãy cùng Bida Thanh Hiển tìm hiểu chi tiết về luật chơi bida pool 9 bi để có thêm tự tin tham gia thi đấu nhé.

Nguyễn Nam Quận 7 đã mua sản phẩm

Combo Cơ Bida Adam II răng gỗ nhập